Bàn thờ bao nhiêu bát hương mới đúng chuẩn truyền thống người Việt

Bát hương là một vật vô cùng quan trọng và có ý nghĩa thiêng liêng, nó được xem như cánh cổng kết nối với thần linh, ông bà tổ tiên đã khuất. Với những ai lần đầu lập bàn thờ có thể còn đang thắc mắc bày trí bàn thờ bao nhiêu bát hương mới đúng chuẩn. Vậy để hiểu rõ hơn về bàn thờ gia tiên nên đặt bao nhiêu bát hương, cùng theo dõi qua bài biết dưới đây!

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

Ở Việt Nam, trên bàn thờ bát hương là vật quan trọng không thể thiếu. Việc bàn thờ nên đặt bao nhiêu bát hương mang ý nghĩa liên quan đến đời sống tâm linh và phong tục tín ngưỡng của đất nước mình. Trong phong thủy, việc đặt bát hương còn thể hiện sự tôn trọng tổ tiên, tôn tinh và mang đến tài lộc hạnh phúc suôn sẻ cho gia đình. 

Bát hương trên bàn thờ Phật

Bát hương đặt trên bàn thờ Phật để thể hiện lòng tôn kính, lòng cung kính dành cho Phật và các vị Bồ Tát. Đây là cách để người Phật tử bày tỏ sự tôn sùng đối với tín ngưỡng của mình. Việc thắp hương được xem là một hình thức cầu nguyện, mong muốn điều tốt lành, sự phù hộ của chư Phật, Bồ Tát.

Thắp hương để thể hiện lòng tôn kính đối với tín ngưỡng
Thắp hương để thể hiện lòng tôn kính đối với tín ngưỡng

Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương trên bàn thờ gia tiên tượng trưng sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên. Thắp hương là cách để thể hiện lòng biết ơn đối với những ông bà tổ tiên đã khuất trong cuộc sống và cầu nguyện ông bà che chở, phù hộ cho mình. Người Việt tin rằng khói hương trên bàn thờ gia tiên là một cách giao tiếp, trao đổi giữa người sống và người đã khuất.

Xem thêm: Thiết kế nội thất căn hộ chung cư cao cấp quý tộc

Bàn thờ bao nhiêu bát hương mới đúng chuẩn? 

Theo các tín ngưỡng tâm linh, để biết bàn thờ bao nhiêu bát hương mới đúng chuẩn thì thông thường người ta sẽ chọn những con số lẻ để trưng bày bát hương. Số bát hương phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay là con số 3, tuy nhiên còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và yếu tố tâm linh mỗi gia đình thì có thể 1 bát hương đến 5 bát hương đều được.

Bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương thường xuất hiện ở gia đình của những người con út trong dòng họ hay con cái ra ở riêng. Về cơ bản, điều này được cho là thiếu chỉn chu, vì 1 bát hương tức là thờ chung cả thần linh, tổ tiên và ông bà.  Gây nên tình huống thiếu chỗ cư ngụ cho các bậc bề trên.

Tuy nhiên, gia chủ vì điều kiện bất khả kháng mà không có thể lập bàn thờ đầy đủ, thì điều này vẫn có thể chấp nhận được, nhất là khi chỉ thờ tổ tiên hoặc thờ Phật. Điều quan trọng nhất là gia chủ có tấm lòng thành kính, luôn hướng về ông bà tổ tiên, các vị thần linh. 

Bàn thờ 3 bát hương

Thông thường, bàn thờ 3 bát hương là đúng chuẩn phong thủy và đầy đủ về mặt tâm linh, thể hiện sự may mắn, đón rước tài lộc. Nếu như nhà bạn đang đặt 3 bát hương trên bàn thờ thì cần lưu ý về thứ tự thắp hương để tránh phạm thượng với thần linh:

 • Bát hương chính giữa: Thường là bát hương lớn nhất và thờ cúng các vị thần linh, phật. Thờ cúng họ với mong muốn mang lại sự bình an và thịnh vượng cho gia đình.
 • Bát hương bên phải: Có kích thước nhỏ hơn và bằng bát hương bên trái, thường thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình có công sinh thành, nuôi dạy chúng ta. Thờ cúng họ để tôn trọng và ghi nhớ nguồn gốc gia đình.
 • Bát hương bên trái: Thường có kích thước như bát hương bên phải và thờ cúng ông Mãnh – bà Cô những người đã qua đời khi còn trẻ. 
Bàn thờ bao nhiêu bát hương? Bàn thờ 3 bát hương là đúng chuẩn phong thủy
Bàn thờ bao nhiêu bát hương? Bàn thờ 3 bát hương là đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ 5 bát hương

Bài trí bàn thờ 5 bát hương cũng là một thực tiễn tốt cho tâm linh và phong thủy gia đình. Điều này không chỉ tạo nên không gian thờ cúng sang trọng và hoàn mỹ mà còn giúp kết nối mạnh mẽ với tâm linh. Chính vì thế, sắp xếp bàn thờ 5 bát hương là sự lựa chọn tốt cho những gia đình có điều kiện và tôn sùng Phật giáo, ông bà.

Bàn thờ có 5 bát hương sẽ bao gồm:

 • Bát hương ở chính giữa sẽ thờ thần linh, thổ địa.
 • 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên nội.
 • 2 bát hương bên trái cúng tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên ngoại.

Những điều cần lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

Lựa chọn mẫu bát hương

Bát hương phải là hàng mới nguyên vẹn, không được nứt vỡ hay sứt mẻ. Các họa tiết hoa văn đắp nổi hay vẽ vàng trên sản phẩm không nên đề chữ viết hay hán tự. Tránh mua bát hương có màu sắc sặc sỡ như: đỏ, vàng, cam. Đây là các màu sắc thường được dùng để thờ thánh, vương tướng trong các đình, miếu. 

Tránh mua bát hương có màu sắc sặc sỡ
Tránh mua bát hương có màu sắc sặc sỡ

Lau sạch sẽ bát hương

Khi mới mua bát hương về bạn nên vệ sinh lau sạch sẽ. Đầu tiên, sử dụng nước sạch với một ít rượu, gừng, muối để vệ sinh sạch bụi bẩn hoặc những mùi ẩm mốc của bát hương. Sau đó, ngâm bát hương trong nước sạch,  có thể thả thêm vài cánh hoa nhài, hoa hồng để bát hương có mùi hương thanh khiết.

Vị trí đặt bát hương

Đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên luôn phải theo một nguyên tắc nhất định, bất di bất dịch. Phải có sự phân cao thứ bậc ở mỗi bát hương. Bậc trên cùng cao nhất là Phật tổ, bên dưới là các vị Thần linh và cuối cùng là gia tiên trong gia đình. 

Thông thường, trong phong tục thờ cúng ở nước ta, mỗi bàn thờ sẽ có một bát hương thờ Phật riêng và bát hương này phải cao hơn các bát hương khác.

Xem thêm: 101+ Mẫu bộ ghế sofa gỗ sồi Nga hiện đại cao cấp và tiện nghi

Kết luận

Trên đây, là toàn bộ những thông tin về bàn thờ bao nhiêu bát hương mới đúng chuẩn. Việc bàn thờ gia tiên cần mấy bát hương sẽ phụ thuộc vào điều kiện thực tế của từng người, ví dụ như có theo đạo Phật không, có thờ chung nội ngoại không, con út hay con trưởng,… Bạn có thể tham khảo để bày trí cho bàn thờ của nhà mình.

  Quý khách có nhu cầu tư vấn các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng để lại liên hệ

  Hotline
  Zalo 1
  Zalo 2
  Messenger
  Bản đồ