Nguyên nhân gián làm tổ trong giường và cách giải quyết triệt để

Gián là loài côn trùng rất phiền phức đối với chúng ta. Chúng không chỉ trú ngụ trong tủ bếp mà đôi khi còn chui cả vào trong giường, đây chắc hẳn là điều không ai muốn. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu nguyên nhân gián làm tổ trong giường và những cách giải quyết triệt để những con vật phiền toái này không còn quay lại làm phiền bạn.

Nguyên nhân gián làm tổ trong giường

Do thức ăn thừa

Chúng ta thường xuyên có thói quen ăn vặt ở bất cứ đâu ngay cả trên chiếc giường của mình. Tuy nhiên, thói quen này lại là đầu mối thu hút lũ gián. 

Những mảnh snack, vụn bánh li ti khi làm rơi rớt trên giường là nguyên nhân chính mà gián làm tổ trong giường của bạn. Chúng sẽ đánh hơi được khu vực có thức ăn và tìm đến một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân gián làm tổ trong giường - Gián tìm đến các vụn thức ăn thừa
Nguyên nhân gián làm tổ trong giường – Gián tìm đến các vụn thức ăn thừa

Gián là loài sống ở những nơi ẩm thấp như cống, rãnh. Chính vì vậy những cá thể gián này khi bò lên giường không chỉ quấy rầy bạn mà còn khiến chăn, ga, gối, đệm mất vệ sinh nghiêm trọng 

Do độ ẩm trong phòng ngủ

Tập tính của loài gián thường ưa sống ở những nơi ẩm thấp. Vì vậy, nếu như không khí trong phòng ngủ của bạn có độ ẩm cao, bí bách, khả năng lũ gián làm tổ trong giường là không thể tránh khỏi.

Do phòng ngủ kém vệ sinh

Những căn phòng bụi bẩn, bừa bộn hay tích trữ rác quá lâu là môi trường lý tưởng để loài gián phát triển. Hơn nữa, môi trường kém vệ sinh tạo điều kiện cho gián làm tổ và kiếm ăn từ rác thải trong phòng. 

Do phòng có nhiều lỗ hổng

Nếu trong phòng ngủ của bạn có nhiều lỗ hổng, vách tường bị mục hay những chân giường mối mọt cắn phá, đây là nơi thuận lợi cho lũ gián làm tổ. Khi chúng làm tổ ở đây và quân số ngày càng đông, việc gián làm tổ trong giường là điều không thể tránh.

Cách giải quyết khi gián làm tổ trong giường

Vệ sinh giường ngủ thường xuyên

Điều quan trọng đầu tiên để tránh việc gián làm tổ trong giường của bạn là phải duy trì một không gian phòng ngủ sạch sẽ, đặc biệt là chiếc giường. 

Nếu có thể hãy vệ sinh giường của bạn mỗi ngày bằng máy hút bụi hoặc cây lăn bụi. Tốt nhất bạn nên đem chăn ga đi giặt sau 1-2 tuần sử dụng, đây cũng là lời khuyên của các bác sĩ da liễu. 

Vệ sinh giường ngủ thường xuyên để ngăn gián làm tổ trong giường
Vệ sinh giường ngủ thường xuyên để ngăn gián làm tổ trong giường

Hãy hạn chế ăn uống trên giường, nếu có hãy dọn dẹp thật sạch các vụn thức ăn thừa. Ngoài ra, bạn cũng nên lau chùi khung giường và dọn dẹp phòng ngủ thường xuyên khiến lũ gián dần dần biến mất hoàn toàn. 

Tạo sự thông thoáng cho phòng

Độ ẩm không khí ở mức thấp khiến cho gián không có môi trường lý tưởng để phát triển. Gián khi không có môi trường sống thích hợp sẽ tự động rời khỏi căn phòng của bạn. Chính vì vậy, Sử dụng máy hút ẩm và mở cửa sổ để đón nắng là cách tuyệt vời giúp căn phòng của bạn trở nên thông thoáng hơn.

Sử dụng tinh dầu bạc hà

Bạc hà là mùi hương khiến gián khiếp sợ và không dám lại gần. Đây là cách diệt gián khá hữu hiệu được nhiều người sử dụng. Bạn có thể xịt tinh dầu bạc hà sử vào những nơi gián thường lui tới trong phòng ngủ hoặc cho một ít tinh dầu vào máy xông và đặt đầu giường. 

Chỉ cần làm như vậy, sau một vài ngày bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt. Ngoài đuổi được gián, tinh dầu bạc hà còn có thể đuổi được một số loại côn trùng khác như thạch sùng, ruồi, muỗi,…

Sử dụng baking soda

Sở dĩ baking soda có thể sử dụng để diệt gián vì cơ chế đơn giản là axit kết hợp với muối kiềm. Cơ thể tự nhiên của gián không có cơ chế thoát hơi tự nhiên nên khi ăn phải hợp chất này, gián sẽ tự nhiên phình bụng lên mà chết.

Để sử dụng hợp chất này, hãy trộn baking soda chung với vụn bánh và rải đều vào một số chỗ lũ gián hay lui tới như dưới chân giường, các lỗ hổng trong phòng.

Loại bỏ gián làm tổ trong giường bằng baking soda
Loại bỏ gián làm tổ trong giường bằng baking soda

Sử dụng vỏ cam, chanh

Sử dụng vỏ cam, chanh là một phương pháp vừa tiết kiệm mà lại rất hữu hiệu để đuổi gián. Những loại tinh dầu được tiết ra từ cam hay chanh thậm chí có tác dụng ngang hàng với tinh dầu bạc hà.

Đây đều là những mùi khắc tinh với côn trùng, đặc biệt là gián. Sau khi ăn xong, hãy giữ lại vỏ và rải đều ra các góc giường hoặc bạn có thể ép lấy tinh dầu và xịt quanh phòng.

Sử dụng hành tây, tỏi

Hành tây hay tỏi là những thực vật có mùi hăng mạnh mà côn trùng rất ghét. Bạn có thể áp dụng các mẹo vặt dưới đây để ngăn gián làm tổ trong giường hay những nơi khác trong nhà:

 • Cắt một vài lát hành tây và bỏ vào 4 góc giường
 • Ép hành tây thành nước rồi xịt vào những gián thường xuyên xuất hiện
Diệt gián làm tổ trong giường hữu hiệu bằng hành tây
Diệt gián làm tổ trong giường hữu hiệu bằng hành tây

Che lấp các lỗ hổng

Hãy kết hợp các biện pháp kể trên, đồng thời che lấp hoặc thay thế những khu vực bị mối mọt hoặc bị mục. Gián sẽ không còn nơi để trú ngụ trong phòng bạn nữa và phải rời đi.

Xem thêm:

Sử dụng thuốc xịt côn trùng

Thuốc xịt côn trùng luôn là những thiên địch diệt gián hữu hiệu. Chỉ với vài lần xịt gián sẽ lăn ra chết nhanh chóng, sau đó hay quét chúng vào các túi rác và mang đi vứt. 

Nếu trong phòng ngủ xuất hiện quá nhiều gián, hãy lựa chọn phương án này để mang lại hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, sau khi xịt bạn vẫn nên kết hợp thêm những biện pháp đề cập ở trên để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Diệt gián làm tổ trong giường bằng thuốc xịt côn trùng
Diệt gián làm tổ trong giường bằng thuốc xịt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng tuy hữu dụng nhưng vẫn được đánh giá là một chất hóa học có độc tính gây ảnh hưởng đến con người. Vì vậy nên hạn chế sử dụng thuốc diệt gián và che chắn cẩn thận khi sử dụng. Chỉ xịt một lượng vừa đủ và chờ sau 20-30 phút rồi quay trở lại khu vực vừa mới xịt

Xem thêm: 

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân khiến gián làm tổ trong giường của bạn, để loại bỏ gián bài viết cũng đã đưa những giải pháp cho bạn tham khảo. Hãy kết hợp nhiều biện pháp để tiêu diệt gián tận gốc, mang lại một không gian sống sạch sẽ và an toàn cho gia đình của bạn.

  Quý khách có nhu cầu tư vấn các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng để lại liên hệ

  Hotline
  Zalo 1
  Zalo 2
  Messenger
  Bản đồ