5 nguyên tắc “vàng” để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đón tài lộc

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách để gia đình luôn gặp may mắn, tài lộc là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm được khi sắp xếp bàn thờ gia tiên.

1. Tại sao phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Sắp xếp bàn thờ gia tiên ở nơi hợp lý, trang nghiêm chính là sự ghi nhớ và biết ơn của gia chủ đối với tổ tiên và cầu mong những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với gia đình. Nét đẹp văn hóa này được lưu giữ từ đời này qua đời khác, không chỉ thể hiện lòng hiếu kính với bề trên mà còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, may mắn, luôn bình an và mạnh khỏe. Do đó trước khi xây dựng nhà cửa, gia chủ cần tìm hiểu để chọn vị trí đẹp và phù hợp nhất để đặt bàn thờ gia tiên.

sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

2. Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Để sắp xếp bàn thờ đúng cách, gia chủ cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định, cụ thể:

2.1. Hướng đặt bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ phù hợp thường được đặt ở nơi yên tĩnh, sạch sẽ, ngăn nắp nhằm thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và những người đã khuất.

Thông thường, hướng đặt bàn thờ phù hợp thường được bố trí nhìn ra sân rộng và quay ra cửa chính, hạn chế ngược với hướng nhà. Đây là vấn đề cần được lưu tâm trước hết bới nếu đặt sai hướng có thể khiến âm dương xung khắc và gây ra các bất trắc cho cuộc sống và gia đình của gia chủ, ảnh hưởng đến tài vận của con cái.

2.2. Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, do đó cần được đặt ở vị trí trang nghiêm và bàn thờ phải được đặt ở những vị trí thoáng đãng, trang nghiêm nhất ở trong nhà. Có thể thấy ở nông thôn, phần đa mọi người, mọi nhà thường dùng gian chính giữa của căn nhà để đặt bàn thờ, nhưng ở thành thị, phòng thờ thường được bố trí riêng ở trên tầng. Đặt bàn thờ nên có điểm tựa, tránh đặt chênh vênh giữa nhà, phía sau bàn thờ phải có bức tường hoặc vách kiên cố.

2.3. Vị trí đặt bát hương bàn thờ

Vị trí đặt bát hương bàn thờ thường đặt theo đúng quy tắc và phụ thuộc vào số lượng bát hương được đặt. Bàn thờ có thể có 1 bát hương, 2 hoặc 3 bát hương. Tuy nhiên, thông thường gia chủ sẽ thường đặt 3 bát hương thờ cúng thần linh, gia tiên và ông Mãnh bà Cô.

Bát hương to nhất sẽ được đặt ở vị trí chính giữa, khoảng cách giữa các bát hương thường từ 10-15cm. Theo hướng của người thắp hương, bát hương gia tiên sẽ đặt bên phải còn bát hương thờ Ông Mãnh bà Cô sẽ được đặt bên trái.

2.4. Sắp xếp và bố trí bài vị trên bàn thờ

Việc sắp xếp và bố trí bài vị trên bàn thờ cũng vô cùng quan trọng để tránh gây ra xung khắc âm dương và ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Trường hợp nếu gia đình thờ cúng thần phật và bài vị tổ tiên chung nhau thì bài vị tổ tiên đặt bên phải, thần phật đặt bên trái.

2.5. Vị trí đặt di ảnh bàn thờ gia tiên

Theo quan điểm đời xưa để lại, ảnh thờ thường được đặt ở vị trí ngay sau bát hương chính giữa và được sắp xếp theo nguyên tắc “Nam tả, nữ hữu” nghĩa là di ảnh người nam ở bên trái và di ảnh người nữ sẽ ở phía bên phải.

Việc sắp xếp di ảnh bàn thờ theo đúng vị trí sẽ giúp gia đình được phù hộ, che chở và có nhiều tài lộc.

3. Một số lưu ý gia chủ cần nắm để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bàn thờ được xem là nơi thiêng liêng nhất trong gia đình, do đó sẽ không tránh khỏi những điều cấm kỵ hay những lưu ý mà gia chủ cần nắm:

 • Phải đặt bàn thờ theo đúng hướng nhà để gặp nhiều may mắn, tài lộc và gia đình hòa thuận, vui vẻ.
 • Không nên đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh và nhà bếp để hạn chế việc gia đình bị mắc nhiều bệnh tật.
 • Không đặt bàn thờ theo hướng đường đi đâm thẳng vào gây sự bất an cho gia chủ
 • Không nên đặt bàn thờ dựa vào trụ nhà hay nơi có cửa sổ được bố trí bên cạnh gây tán tài, tán lộc.
 • Không đặt bàn thờ đối diện với cầu thang hoặc đặt dưới gầm cầu thang vì theo quan niệm người xưa, điều này dễ gây ra tai nạn đổ máu cho gia chủ
 • Không đặt bàn thờ áp lưng vào với tường nhà bếp, phía sau cũng không được là nhà vệ sinh hay phòng tắm vì gây sự ô uế, không sạch sẽ.
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang vì điều này sẽ khiến cuộc sống của gia chủ trở nên vất vả
 • Bàn thờ cần được sắp xếp gọn gàng, tránh đặt những vật linh tinh như dao kéo hay thuốc men, loa đài, bể cá…
 • Không dùng cây cảnh hay hoa nhựa để thờ cúng, nên dùng hoa tươi cắm trong bình ngay ngắn.

 

Trên đây là những nguyên tắc và lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, hi vọng sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc.

  Quý khách có nhu cầu tư vấn các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng để lại liên hệ

  Hotline
  Zalo 1
  Zalo 2
  Messenger
  Bản đồ